Trang chủ Công cụ quản lý Công cụ quản lý KAIZEN-5S

Công cụ quản lý KAIZEN-5S

KAIZEN/5S TIỀN ĐỀ CHO MÔ HÌNH

SẢN XUẤT TIẾT KIỆM TỐI ƯU

Kaizen/5S là gì ?

Kaizen được ghép từ hai tiếng Nhật Bản: Kai “thay đổi” và Zen “tốt hơn” nghĩa là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. Xuất phát từ suy nghĩ rằng “trục trặc” có thể nảy sinh liên tục ở bất kỳ thời điểm nào, bộ phận nào của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, người Nhật đề ra triết lý quản lý Kaizen với nội dung 5S (5 nguyên tắc bắt đầu bằng chữ S trong tiếng Nhật) để khắc phục các trục trặc này.

Seiri: nghĩa là Sàng lọc(Sort: tiếng Anh): nhằm loại bỏ tất cả những thứ không cần thiết, không có giá trị ra khỏi công việc, nơi làm việc …

Seiton: nghĩa là Sắp xếp(Simply: tiếng Anh): nhằm phân loại, hệ thống hóa để bất cứ thứ gì cũng có thể “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, dễ trả lại”

Seiso: nghĩa là Sạch sẽ (Shine: tiếng Anh): Là lau chùi, quét dọn, vệ sinh và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, một môi trường sống, làm việc lành mạnh và an toàn.

Seiketsu: nghĩa là Săn sóc (Standardize: tiếng Anh): Là tiêu chuẩn hóa, quy trình hóa những gì đã đạt được để mọi thành viên trong doanh nghiệp tuân theo một cách bài bản, hệ thống.

Shitsuke: nghĩa là Sẵn sàng (Sustain: tiếng Anh): Là giáo dục, duy trì, cải tiếng bốn nguyên tắc trên trong bất kỳ mọi hoàn cảnh nào và trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Những lợi ích mà 5S mang lại cho chúng ta

– Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn;

– Tăng cường phát huy sáng kiến, cải tiến;

– Mọi người sống và làm việc với tính kỷ luật cao;

– Điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc;

– Nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp;

 – Nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng của mọi người, giúp cho họ có thái độ làm việc  tích cực, có trách nhiệm và ý thức hơn đối với công việc;

Trong cuộc sống thường nhật, tất cả chúng ta đều có thể áp dụng Kaizen/5S để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức, giảm thiểu những quyết định, lựa chọn bất hợp lý, gây căng thẳng mất đồng bộ để cuộc sống và công việc nhẹ nhàng, hiệu quả, hạnh phúc hơn.

Seiri giúp ta giải phóng nơi làm việc, nơi ở khỏi những vật dụng hư hỏng, lộn xộn, bừa bãi, không gian sẽ rộng mở, thoáng đãng hơn.

Seiton giúp ta không lãng phí thời gian tìm kiếm cuốn sách, cây bút, cái kéo, máy di động, chùm chìa khóa, tập tài liệu…bị ta vất bỏ một cách vô thức như trước kia.

Seiso giúp nơi làm việc, ngôi nhà của chúng ta luôn gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát

Biết bao lợi ích mà Kaizen/5S có thể mang lại cho chúng ta. Vậy nên hãy làm quen và áp dụng nó vào công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày ngay từ bây giờ.

Ý kiến bình luận